Hỏi Đáp

Tổng hợp các loại giấy in thường được dùng với máy in

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giấy in phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Trong ngành in ấn, giấy in được chia làm 2 nhóm chính là giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ. Qua bài viết này, mình sẽ chia sẻ thêm thông tin về các loại giấy in chuyên dụng cho máy in nhé.

1. Giấy có tráng phủ

Giấy có tráng phủ là loại giấy được phủ một lớp tráng phủ để tăng độ chắn sáng, mặt giấy láng mịn, có độ bóng và phản xạ ánh sáng cao. Lớp tráng phủ giúp giấy tái tạo được màu sắc của mực chân thật, sống động.

Vì vậy loại giấy này thường được dụng in hình ảnh.

Lớp tráng phủ có thể được làm từ cao lanh, bột đá, một số giấy được phủ bằng lớp kim loại (giấy metalines). Hiện nay, giấy tráng phủ có 5 loại sau:

Bạn đang xem: Tổng hợp các loại giấy in thường được dùng với máy in

– Giấy Couche

Giấy Couche được sử dụng khá phổ biến, với bề mặt láng, mịn và bóng. Loại gấy này được sử dụng in hình ảnh rất đẹp, sáng và bắt mắt nên dùng phổ biến để in quảng cáo, poster,…

Định lượng của giấy khoảng 90 – 300g/m2.

– Couche Matt

Trong các loại giấy Couche, Couche Matt không phản xạ ánh sáng nên thường được sử dụng để in các tạp chí cao cấp. So với các loại giấy Couche khác, Couche Matt lâu khô mực nhất, giá thành cũng khá cao.

Đặc biệt, giấy Couche Matt có thể viết được.

Couche Matt thường được dùng in các tạp chí cao cấp

– Giấy Bristol

Giấy Bristol có độ bóng cao, độ dính mực vừa phải nên thường sử dụng để in vỏ hộp, tờ rơi, poster, namecard,

Định lượng khoảng 200 – 350g/m2.

Giấy Bristol sử dụng để in vỏ hộp, tờ rơi, poster, namecard...

– Giấy Ivory

Giấy Ivory thường sử dụng làm bao bì thực phẩm với một mặt láng dùng để in ấn thông tin, hình ảnh sản phẩm. Trong khi đó một mặt sần sùi nằm ở phía trong sản phẩm.

Để sử dụng làm bao bì thực phẩm, giấy Ivory phải được kiểm định an toàn thực phẩm.

Giấy Ivory có một mặt láng dùng để in ấn thông tin, hình ảnh sản phẩm, và một mặt sần sủi nằm ở phía trong sản phẩm

– Giấy Duplex

Giấy Duplex có một mặt láng mịn, màu trắngmột mặt màu sẫm hơn, được dùng để nhiều trong in bao bì hộp có kích thước lớn, cứng và chắc chắn.

Định lượng phổ biến trên 300g/m2.

Giấy Duplex được dùng để nhiều trong in bao bì hộp có kích thước lớn, cứng và chắc chắn

2. Giấy không tráng phủ

Giấy không tráng phủ là loại giấy có bề mặt nhám, không có độ bóng và phản xạ ánh sáng. Tuy nhiên, tùy vào chất lượng từng loại giấy không tráng phủ mà có chất lượng màu sắc hình ảnh được in lên khác nhau.

So với giấy tráng phủ, độ sắc nét của hình ảnh giấy không tráng phủ chỉ đạt mức trung bình khá. Một ưu điểm của giấy không tráng phủ đó là bạn có thể sử dụng các loại bút thông thường để viết lên mặt giấy.

– Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy phổ biến có độ trắng cao, bề mặt giấy nhám, bám mực tốt, thường được sử dụng để bao thư, hóa đơn hay vở tập…

Loại giấy này thường được sử dụng trong các tiệm photo. Định lượng giấy là 70g/m2, 80g/m2 hoặc 90g/m2.

Giấy Ford có độ trắng cao, bề mặt giấy nhám, bám mực tốt, thường được sử dụng để bao thư, hóa đơn hay vở tập...

– Giấy Kraft

Giấy Kraft được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm nên khá thô, có tính chất đanh, dẻo dai, bám mực tốt. Định lượng giấy là 50-175g/m2.

Giấy Kraft tự nhiên có màu nâu, thường được tẩy trắng để sản xuất giấy trắng. Giấy thường được sử dụng để làm túi hàng tạp phẩm, in túi giấy,

Giấy Kraft làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm giấy khá thô, có tính chất đanh, dẻo dai, bám mực tốt

– Giấy Carbonless

Giấy Carbonless được làm từ bột giấy nguyên chất, trên bề mặt giấy được phủ một lớp chất hóa học đóng vai trò là thuốc nhuộm. Khi bạn viết hoặc in lên trang đầu thì nội dung sẽ tự in lên trang sau nhờ lớp chất hóa học.

Giấy Cacbonless được làm từ bột giấy nguyên chất, trên bề mặt giấy được phủ một lớp chất hóa học đóng vai trò là thuốc nhuộm

Giấy Carbonless thường được sử dụng làm hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất kho,

– Giấy mỹ thuật

Giấy mỹ thuật là loại giấy cao cấp, mẫu mã đa dạng với nhiều màu sắcđường vân khác nhau. Phần lớn, loại giấy này khá mỏng, định lượng giấy khoảng 180gsm – 250gsm.

Ưu điểm của giấy mỹ thuật là tiết kiệm thời gian in ấn vì khi chọn được giấy in phù hợp thì có thể tiến hành in ngay mà không cần phải phủ màu lên giấy.

Giấy mỹ thuật có mẫu đa dạng, nhiều sắc màu

Giấy mỹ thuật thường được sử dụng để in thiệp mời, lịch, card visit cao cấp.

Qua bài viết hy vọng bạn biết thêm được các loại giấy in trên thị trường hiện nay nhé!

Một số mẫu máy in đang kinh doanh tại THPT Tây Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button