Hỏi Đáp

So sánh ổ cứng SSD và eMMC: Loại nào nhanh hơn, nên chọn cái nào?

Hiện nay, có rất nhiều loại ổ cứng trên thị trường. Thường được đề cập đến là 2 loại ổ cứng SSD và eMMC. Vậy SSD hay eMMC trang bị cho Laptop tốt hơn. hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nào!

1.SSD là gì? eMMC là gì?

Ổ cứng eMMC bao gồm 1 bộ nhớ Flash và bộ điều khiển bộ nhớ Flash, giúp đơn giản hóa việc thiết kế giao diện ứng dụng và giải phóng bộ xử lý chủ khỏi việc quản lý bộ nhớ Flash mức thấp. eMMC thường được tích hợp trong bo mạch chủ của một thiết bị nhất định.

Ổ cứng SSD hay còn được gọi là ổ cứng thể rắn, là tên gọi được dịch ra từ tên gốc “Solid-State Drive”.

Bạn đang xem: So sánh ổ cứng SSD và eMMC: Loại nào nhanh hơn, nên chọn cái nào?

Ổ cứng SSD là một loại bộ nhớ trong bao gồm một số chip nhớ flash, bảng mạch và thường sử dụng cổng kết nối là SATA hoặc PCIe để di chuyển dữ liệu và cung cấp năng lượng cho SSD .

2. So sánh SSD và eMMC

SSD và eMMC

– Nguyên lý hoạt động

eMMC và SSD có các chức năng khác nhau. eMMC được sử dụng làm phương tiện lưu trữ tạm thời cho thiết bị di động trong khi SSD được sử dụng làm phương tiện lưu trữ vĩnh viễn.

eMMC và SSD có hiệu suất khác nhau. eMMC chạy nhanh hơn để lưu trữ và truy xuất tệp nhỏ. Trong khi đó, SSD mang lại hiệu suất tốt hơn trong lưu trữ tệp lớn.

So sánh SSD và eMMC

eMMC và SSD có số lượng cổng NAND khác nhau. Cả eMMC và SSD hoạt động theo nguyên tắc NAND cho phép dữ liệu chạy nhanh hơn nhưng eMMC chỉ có một cổng NAND trong khi SSD thường có nhiều cổng NAND.

Vì thế, SSD nhanh hơn trong việc đọc và ghi so với eMMC.

– Khả năng lưu trữ

Nói về khả năng lưu trữ, eMMC có dung lượng lưu trữ ít hơn nhiều so với SSD. eMMC thường có dung lượng lưu trữ từ 32GB cho tới 128GB. Đối với SSD, thì dung lượng đa dạng hơn và dung lượng lớn hơn.

– Giá thành

Về giá thành, giá của SSD thường cao hơn so với eMMC. Nên tùy theo nhu cầu mà bạn nên cân nhắc chọn SSD hay eMMC.

So sánh SSD và eMMC

3. Nên chọn eMMC hay SSD

– Khi nào nên chọn eMMC?

Ổ cứng eMMC với dung lượng lưu trữ nhỏ hơn không phải là quá tệ, đặc biệt là khi nó có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với SSD.

Chắc chắn vẫn có một thị trường dành riêng cho eMMC, đặc biệt là trong danh mục những thiết bị di động phổ thông có giá bán phải chăng, dành cho những người không quá khắt khe về không gian cũng như tốc độ lưu trữ.

Vì thế nếu bạn không cần không gian lưu trữ lớn và muốn laptop giá rẻ thì nên chọn eMMC.

– Khi nào nên chọn SSD?

So sánh SSD và eMMC

Còn nếu bạn có kế hoạch sử dụng máy tính xách tay cho các tác vụ nặng hơn, ví dụ như chơi game và thiết kế đồ họa chẳng hạn, lúc này SSD sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Khi bạn cần không gian lưu trữ lớn hơn, tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn và cần xử lý các tệp có kích thước lớn thì nên trang bị SSD nhá!

4. Khi nào cần thay thế eMMC sang SSD.

Mặc dù hiệu năng và dung lượng SSD đều vượt trội hơn. Nhưng bạn vẫn thắc mắc liệu SSD có thực cần thiết và xứng đáng với số tiền mình bạn bỏ ra.

So sánh SSD và eMMC

Vậy bạn hãy tưởng tượng, khi bạn đang chỉnh ảnh trên photoshop mà máy của bạn tải hình vô cùng chậm và bị đứng liên tục. Như thế sẽ làm lãng phí thời gian và công sức của bạn mà chẳng được kết quả. Cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Hỏi Đáp THPT Tây Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button