Hỏi Đáp

Runtime Broker trên Windows 10 là gì? Tại sao lại chiếm nhiều bộ nhớ?

Một số người dùng laptop phản ánh rằng họ gặp tình trạng Runtime Broker trên Windows 10 của họ đang chiếm quá nhiều bộ nhớ RAM, khiến máy bị giật, lag. Vậy chính xác thì Runtime Broker là gì, lúc hoạt động chiếm bao nhiêu RAM và tại sao máy lại giật lag khi chạy Runtime Broker. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Runtime Broker là gì?

Runtime Broker, hay còn được định nghĩa là Trình quản lý Tác vụ giúp quản lý quyền trên PC, lần đầu xuất hiện trên Windows 8, và tiếp theo là Windows 10. Runtime Broker đóng vai trò là “người quản lý” các quyền được cấp cho các ứng dụng được tải từ Windows Store (hay còn gọi là Universal App), ví dụ như quyền truy cập microphone hay là vị trí của thiết bị.

Thông thường thì Runtime Broker sẽ chạy nền trong thiết bị của bạn, và hoạt động của tiến trình này sẽ tăng lên khi có một Universal App được mở lên. Trong trường hợp ứng dụng bị lỗi thì dung lượng RAM mà Runtime Broker sử dụng sẽ tăng lên đột ngột, có thể khiến cho thiết bị chậm.

Bạn đang xem: Runtime Broker trên Windows 10 là gì? Tại sao lại chiếm nhiều bộ nhớ?

Bộ nhớ Runtime Broker chiếm dụng trên máy

2. Runtime Broker chiếm khoảng bao nhiêu bộ nhớ máy?

Trong trạng thái không hoạt động thì Runtime Broker thường tiêu tốn khoảng 20-40MB dung lượng có trên RAM của bạn, và con số này sẽ thường tăng lên khoảng 500-700MB khi bạn bật một Universal App. Việc mở thêm các Universal App sẽ không làm thay đổi dung lượng RAM mà Runtime Broker sử dụng, và tiến trình này chỉ trở về trạng thái chạy nền khi bạn tắt hết tất cả Universal App.

CPU là một yếu tố khác mà ta cũng nên nhắc đến, và khi Runtime Broker chạy nền thì tiến trình này không hề sử dụng CPU. Và nếu bạn bật các Universal App trên máy tính của mình, Runtime Broker có xu hướng sử dụng 25-30% CPU của bạn, và sau đó giảm xuống là chuyện bình thường.

Runtime Broker chiếm khoảng bao nhiêu bộ nhớ máy

Runtime Broker chiếm khoảng bao nhiêu bộ nhớ máy

3. Tại sao Runtime Broker làm CPU tăng đột ngột?

Trong một số trường hợp, người dùng phản ánh lại rằng Runtime Broker trên thiết bị của họ đang sử dụng trên mức 30% CPU, ngay cả khi họ đang không sử dụng bất kỳ ứng dụng nào được tải từ Windows Store. Dưới đây có thể là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

– Bảng thông báo mẹo sử dụng Windows 10

Các bảng thông báo mẹo để sử dụng Windows 10 có thể xuất hiện sau khi bạn thực hiện nâng cấp máy của bạn lên các phiên bản phần mềm Windows mới, và các bảng thông báo này hoạt động như là một Universal App. Bạn hoàn toàn có thể tắt các bảng thông báo này để ngưng Runtime Broker hoạt động.

– Universal App bị lỗi

Nếu như các phần mềm mà bạn tải từ Windows Store có trục trặc trong việc yêu cầu cấp quyền từ Runtime Broker thì có thể khiến cho tiến trình này tiêu tốn dung lượng RAM và CPU quá mức bình thường.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cập nhật phiên bản mới của ứng dụng, và nếu như ứng dụng trên máy đã là phiên bản mới nhất thì bạn nên thử gỡ và cài đặt lại nhé!

Nếu như cả hai cách trên đều không hiệu quả, bạn nên gửi mail đến các nhà phát triển ứng dụng về sự cố của bạn, và có thể cân nhắc gỡ ứng dụng gây ra tình trạng sử dụng CPU quá mức đã đề cập ở trên nếu như bạn không cần sử dụng đến.

Universal App có thể bị lỗi

Universal App có thể bị lỗi

4. Runtime Broker có phải là mã độc không?

Như đã đề cập ở trên, Runtime Broker được Microsoft phát triển, và tích hợp chạy nền trong trên các thiết bị Windows 10 và Windows 8. Tuy nhiên, không ngoại trừ trường hợp rằng máy của bạn đang xuất hiện một mã độc “giả mạo” Runtime Broker để chiếm quyền điều khiển thiết bị của bạn, hay là đánh cắp thông tin cá nhân.

Để kiểm tra liệu Runtime Broker mà bạn đang thấy có phải là mã độc hay không thì hãy thực hiện theo các thao tác dưới đây.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ > Chọn Task Manager.

(*) Bạn cũng có thể thực hiện thao tác này bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc.

Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ > Chọn Task Manager”></p>
<p style=Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ > Chọn Task Manager

Bước 2: Tìm chọn tác vụ Runtime Broker > Nhấp chuột phải > Chọn mục Open file location.

Chọn mục Open file location

Chọn mục Open file location

Bước 3: Kiểm tra xem địa chỉ của file nằm ở đâu. Địa chỉ file là C:WindowsSystem32 thì bạn có thể tin tưởng rồi đấy bởi đây là file hợp pháp.

Địa chỉ file là C:WindowsSystem32 là địa chỉ tin cậy

Địa chỉ file là C:WindowsSystem32 là địa chỉ tin cậy

Trong trường hợp file mà bạn vừa mở có địa chỉ khác thường, bạn có thể sử dụng Windows Defender hoặc các phần mềm diệt virus chuyên dụng.

5. Có thể vô hiệu hóa Runtime Broker không?

Bạn không thể vô hiệu hóa Runtime Broker trên thiết bị Windows 10 của bạn, nhưng bạn có thể hạn chế tình trạng tiêu tốn bộ nhớ RAM hay CPU trên thiết bị bằng các cách sau.

– Tắt bảng thông báo mẹo sử dụng Windows 10

Bước 1: Nhấn thanh tìm kiếm, gõ Settings > Chọn mục System > Nhấn mục Notifications & Actions.

Chọn mục System > Nhấn mục Notifications & Actions”></p>
<p style=Chọn mục System > Nhấn mục Notifications & Actions

Bước 2: Tắt tùy chọn “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows“.

Tắt tùy chọn

Tắt tùy chọn

– Kết thúc tác vụ Runtime Broker

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc > Kiểm tra mục Bộ nhớCPU mà Runtime Broker đang sử dụng.

Bước 2: Tìm chọn Runtime Broker > Nhấn chuột phải > Chọn End task để đóng tác vụ.

Chọn End task để đóng tác vụ Runtime Broker

Chọn End task để đóng tác vụ Runtime Broker

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại THPT Tây Giang:

Vừa rồi là các thông tin về Runtime Broker trên Windows 10 mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button