Hỏi Đáp

Lỗi A custom OS can cause critical problems in phone… là gì?

Đôi khi trong quá trình sử dụng điện thoại, bạn sẽ ấn nhầm một vài tổ hợp phím và dẫn đến lỗi. Một trong số đó là lỗi Warning. A custom OS can cause critical problems in phone and installed applications”. Cùng theo dõi bài viết để xem đây là lỗi gì và cách khắc phục nhé!

1. Lỗi “A custom OS can cause critical problems in phone and installed applications” là gì?

Lỗi “A custom OS can cause critical problems in phone and installed applications” xảy ra khi người dùng thực hiện thao tác root hoặc up ROM (tăng ROM) điện thoại. Lỗi này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Cảnh báo: Hệ điều hành tùy chỉnh (ROM cook) có thể gây ra các sự cố nghiêm trọng cho điện thoại và những ứng dụng đã cài đặt“.

Màn hình hiển thị lỗi

Bạn đang xem: Lỗi A custom OS can cause critical problems in phone… là gì?

Nguyên nhân gây ra lỗi này thường là do bạn thực hiện thao tác chưa chuẩn, nhấn tổ hợp phím (Giảm âm lượng + phím bixby + phím nguồn) quá lâu trong quá trình root máy, cài ROM. Hoặc có thể nguyên nhân xảy ra lỗi xuất phát từ phần mềm của máy gặp vấn đề, hay dung lượng pin còn lại không đủ cho việc cài ROM, khiến điện thoại của bạn bị treo ở Download Mode.

2. Custom OS có nguy hiểm cho máy không?

Custom OS hay nhiều người còn gọi là ROM cook, là bản ROM đã qua tùy chỉnh, được cài thay cho ROM hãng sau khi root máy. Người phát triển ROM cook thường xóa bớt những chức năng hệ thống không cần thiết, hoặc cài thêm những phần mềm đặc biệt, giúp người dùng truy cập sâu vào hệ thống điện thoại. Phần lớn ROM cook giúp điện thoại hoạt động mượt mà, tối ưu hơn, nhưng đôi khi có những bản ROM bị lỗi, chứa mã độc, có thể gây ảnh hưởng đến điện thoại, rủi ro bảo mật và đánh cắp thông tin người dùng.

Có nhiều loại ROM tùy chỉnh

Có nhiều loại ROM tùy chỉnh

Nếu bạn là một người sử dụng điện thoại cơ bản, không ưa thích vọc vạch sâu vào hệ thống, hoặc không có nhiều kiến thức về việc root máy, cài ROM thì không nên tự cài ROM cook vì nguy cơ xảy ra rủi ro là rất cao. Nếu thao tác thực hiện không đúng, điện thoại có thể trở thành “cục gạch”.

Điện thoại bị treo

Điện thoại bị treo

3. Làm sao để thoát chế độ Download Mode?

Nếu xuất hiện thông báo lỗi này, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên màn hình và thực hiện theo. Ở đây chúng ta có hai lựa chọn:

Volume up: Continue (Bấm nút giảm âm lượng để tiếp tục);

Volume down: Cancel (restart phone) (Bấm nút tăng âm lượng để Hủy và khởi động lại điện thoại).

Chọn Cancel theo hướng dẫn

Chọn Cancel theo hướng dẫn

Các bạn bấm nút Giảm âm lượng trên máy để hủy up ROM, điện thoại sẽ tự khởi động lại bình thường. Những dòng máy khác có thể thao tác sẽ khác, hãy chú ý lựa chọn Cancel, nếu không rõ bạn nên dùng Google Dịch để thực hiện cho đúng.

4. Nếu lỡ chọn custom OS thì phải làm thế nào?

Khởi động lại máy vào chế độ Safe Mode

Nếu đã lỡ chọn Continue ở trên khiến cho máy bị treo ở màn hình Downloading, không thao tác gì được thì bạn hãy đưa điện thoại vào chế độ Safe Mode.

Trên điện thoại, nhấn giữ nút nguồn > giữ nút Power off > Nhấn OK tại Reboot to Safe Mode.

Khởi động lại vào Safe Mode

Khởi động lại vào Safe Mode

Khởi động lại máy với Recovery Mode

Cách tiếp theo là khởi động lại máy vào Recovery Mode. Đầu tiên bạn hãy tắt nguồn điện thoại, rồi giữ đồng thời nút nguồn + nút tăng âm lượng + nút Home từ 3 – 5s, sau đó thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình Recovery Mode.

Mang máy đến trung tâm bảo hành sửa chữa

Cách cuối cùng là mang điện thoại đến trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín nếu đã thực hiện những cách trên nhưng vẫn vô dụng. Tới đây các kỹ thuật viên sẽ giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng và an toàn.

Một số mẫu điện thoại đang được kinh doanh tại THPT Tây Giang:

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn khắc phục lỗi “A custom OS can cause …” trên điện thoại Android. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button