Giới thiệu

Trường THPT Tây Giang được thành lập theo Quyết định số 3052/QĐ-UBND ngày 17/8/2005 của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Trường đóng trên địa bàn huyện Tây Giang, là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, một trong 62 huyện nghèo nhất nước, cách xa tỉnh lỵ khoảng 180km về hướng Tây Nam.

Sự ra đời của ngôi trường cấp 3 này đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng bấy lâu nay của cán bộ và nhân dân về nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh huyện miền núi Tây Giang, đặc biệt là con em người dân tộc, bởi trước đó chỉ có các em thuộc gia đình có đủ điều kiện kinh tế thì mới có thể về học tại trường THPT Quang Trung, huyện Đông Giang và một số em được xét tuyển về học tại trường PTDT Nội trú tỉnh, số còn lại phải dừng lại ở bậc THCS. Điều này cho thấy chủ trương đúng đắn, sự sáng suốt của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là lãnh đạo địa phương đối với sự nghiệp trồng người; khẳng định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho con người, vì sự tiến bộ và phát triển của con người và xã hội.

Khi thành lập, trường có 142 em học sinh (chỉ khối 10) và 09 cán bộ, giáo viên (đến nửa tháng 9/2005 trường được bổ sung thêm 03 giáo viên). Cơ sở vật chất để giảng dạy và làm việc tại khu trung tâm y tế cụm xã Lăng (trước khi trường đặt trụ sở là khu hành chính của huyện Tây Giang khi tái lập). Đến nay toàn trường có gần 1000 học sinh (3 khối lớp), 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên; cơ sở vật chất dần đáp ứng được nhu cầu dạy và học của nhà trường; có khu ký túc xá và bếp ăn tập thể cho hơn 600 học sinh ở xa về ở.

Trường đã có đầy đủ các tổ chức như Chi bộ đảng, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Chi hội Chữ Thập đỏ, Chi hội Khuyến học. Các tổ chức này hoạt động đồng bộ, đạt hiệu quả và được các cấp công nhận Chi bộ trường luôn đạt “Trong sạch vững mạnh”, Đoàn trường liên tục đạt Danh hiệu xuất sắc, Công đoàn trường đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc trong năm học 2008-2009 và 2009- 2010; Hội cấp trên khen thưởng Chi Hội chữ thập đỏ, Chi Hội Khuyến học có nhiều đóng góp trong công tác Hội.

Trong thời gian qua, nhà trường đã nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT Quảng Nam, Huyện ủy, HĐND&UBND, UBMTTQVN huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan, Ban Đại diện CMHS, lãnh đạo UBND các xã, sự đoàn kết nhất trí cao của đội ngũ nên nhà trường cũng đã đạt được những kết quả nhất định như: chất lượng hai mặt giáo dục được nâng lên, tỷ lệ tốt nghiệp THPT dần được cải thiện, đã có học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Mặc dù kết quả trên tuy còn rất khiêm tốn nhưng rất đổi lớn lao đối với một ngôi trường ở miền núi cao, nơi thầy và trò của trường phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thử thách kể cả những thiệt thòi về tinh thần và vật chất mà không lấy gì bù đắp nổi. Thầy và trò nhà trường thực sự tự hào về những thành quả đã đạt được qua 6 năm xây dựng và trưởng thành, đồng thời ghi nhận những cống hiến, những nổ lực cả những hy sinh thầm lặng không điều kiện của đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của trường vì sự nghiệp giáo dục của miền núi, của quê hương Tây Giang.

Trong thời gian tới, nhà trường xác định sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn về nhiều mặt: Cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, về đội ngũ, về chất lượng đầu vào, về việc quản lý các em học sinh nội trú của các xã về học tại trường … Tuy vậy với sự nổ lực vượt khó vươn lên của thầy và trò chúng tôi, cùng những nguồn lực có được. Trong những năm đến toàn trường quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đại hội lần thứ XV của huyện Tây Giang đề ra “Đẩy mạnh phát triển giáo dục – đào tạo để nâng cao nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển” mà Đảng và nhân dân huyện nhà giao phó.

Back to top button