Hỏi Đáp

Đi tìm lời giải về hình ảnh khiến điện thoại Android bị lỗi soft-brick

Gần đây, người dùng Twitter @UniverseIce đã cảnh báo về một hình nền có thể khiến cho rất nhiều điện thoại Android, đặc biệt là của Samsung bị lỗi soft-brick*. Về chi tiết hiện tượng này, các bạn có đọc tại đây, còn bây giờ chúng ta hãy đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đứng máy, bị khởi động lại sau khi cài hình nền.

1. Thiết bị nào bị lỗi Soft-brick?

Lỗi này xuất hiện trên phần lớn các thiết bị Android, mình đã thử kiểm tra vào ngày 3/6/2020 và thấy máy Samsung, Nokia bị lỗi. Nhiều người dùng trên khắp thế giới cũng phản ánh rằng lỗi này có xuất hiện trên máy OnePlus, Xiaomi,…

Ảnh chụp cảnh báo của Twitter @UniverseIce về lỗi soft-brick

Bạn đang xem: Đi tìm lời giải về hình ảnh khiến điện thoại Android bị lỗi soft-brick

Tuy phần lớn các thiết bị gặp lỗi này đều chạy Android 10, lỗi này thực chất đã tồn tại từ rất lâu, nên các thiết bị với phiên bản Android cũ hơn vẫn có khả năng gặp lỗi này.

Hiện tại, phần lớn các trường hợp gặp lỗi này chỉ có thể khắc phục được bằng cách xóa hết dữ liệu trong máy, một số ít thì có thể xóa hình nền qua chế độ phục hồi của bên thứ 3 như TWRP

2. Nguyên nhân

Theo thông tin từ trang AndroidAuthority và mình xin tóm lược lại một cách dễ hiểu nhất thì lỗi soft-brick xảy ra vì:

Hệ điều hành Android chỉ xử lý được hệ màu sRGB, nhưng với hình nền này thì hệ màu lại là ProPhoto RGB, hệ màu quá rộng đến mức hệ điều hành Android không thể xử lý được, gây ra lỗi.

Hệ điều hành Android không thể xử lý được hệ màu ProPhoto RGB

Biểu đồ so sánh về độ rộng của mỗi dải màu, hình tam giác màu vàng là sRGB mà Android có thể xử lý được. Màu đỏ là dải màu trong tấm hình – ProPhoto, vượt quá khả năng xử lý của hệ thống Android.

3. Cách khắc phục và một số lưu ý

– Cách khắc phục lỗi soft-brick (tạm thời) sau khi cài ảnh nền

Cũng theo chia sẻ từ trang AndroidAuthority và quá trình test máy của mình, cách khắc phục đơn giản lỗi này là:

+ Nhanh chóng đổi lại hình nền mới: Cách này có khả năng thành công ít vì chỉ làm được đối với các máy chạy nhanh, không lag. Mình đã thử và thành công trên Galaxy S10+.

+ Đặt lại dữ liệu gốc (xóa hết mọi thứ lưu trên máy): Cách này có thể áp dụng trên mọi dòng máy nhưng bạn sẽ phải hy sinh tất cả dữ liệu (nếu máy có thẻ nhớ thì hãy rút thẻ nhớ ra để giữ lại được những dữ liệu được lưu trên thẻ) và không phải ai cũng biết cách thực hiện.

– Một số lưu ý

HIện tại, hình nền này đang được phát tán rất nhanh. Thế nên, khi có người chia sẻ cho bạn bức ảnh này thì bạn tuyệt đối không được đặt nó làm hình nền máy, vì cái giá phải trả là tất cả dữ liệu của bạn.

Bức ảnh khiến các máy Android bị lỗi soft-brick

Bức ảnh khiến các máy Android bị lỗi soft-brick

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì đây chỉ là một lỗi nhỏ và chắc chắn sẽ được Google và các nhà sản xuất khắc phục trong thời gian tới (có thể bằng một bản cập nhật phần mềm).

Hy vọng sau bài viết này, các bạn có thể tránh được lỗi này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Một số mẫu điện thoại Android đang kinh doanh tại THPT Tây Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button