Hỏi Đáp

Đeo kính không đúng độ có hại mắt không? Cách nhận biết kính sai độ

Đeo kính do mắc các tật khúc xạ hay chỉ vì thời trang giờ đây đã không còn xa lại với mọi người. Nhưng đeo kính không đúng độ có hại mắt không? Và cách nhận biết kính sai độ là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin này nhé!

1. Cách nhận biết mắt kính bị sai độ

Việc đeo kính sai độ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Thể trạng cơ thể, độ của kính không phù hợp với mắt, chất lượng kính không tốt, đeo kính quá chặt,… Ta có thể nhận biết mắt kính bị sai độ qua những dấu hiệu sau:

Nhức đầu: Do độ của kính sai, khoảng cách đồng tử không đúng hoặc độ quang sai của tròng kính hoặc kính chất lượng không tốt.

Nhìn mờ: Do gọng kính quá chật, độ loạn sai trục.

Bạn đang xem: Đeo kính không đúng độ có hại mắt không? Cách nhận biết kính sai độ

Khó chịu về thị giác: Có thể do khoảng cách hai đồng tử bị sai, độ cong đáy của kính mới khác với kích thước của kính cũ hoặc gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).

Nhìn hai hình: Do đeo kính không đúng độ hay độ cận quá cao, cần đổi kính.

Méo hình: Do dùng mắt kính chất lượng kém hoặc độ loạn và gọng bị sai.

Khi đọc, phải để sách quá gần hay quá xa: Do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.

Đeo kính đọc lâu dễ bị nhức hoặc mỏi mắt: Do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ.

2. Những tác hại của việc đeo kính sai độ

Suy giảm thị lực: Đeo kính không đúng độ cận sẽ khiến đôi mắt bị suy giảm thị lực nhanh chóng. Đôi mắt luôn phải điều tiết để có thể nhìn rõ qua lớp kính.

Những tác hại của việc đeo kính sai độ (1)

Mắt bị nhược thị: Đeo kính không phù hợp với độ cận của mắt có thể khiến cho đôi mắt của bạn bị mờ, không thoải mái, nhức mỏi,… Thậm chí nó cũng có thể khiến đôi mắt của bạn bị suy giảm thị lực nghiêm trọng dẫn đến nhược thị.

Chóng mặt: Việc đeo kính không đúng độ hiện tại trong thời gian ngắn sẽ khiến mắt bạn mỏi, nhức đầu, buồn nôn, không tập trung, ảnh hưởng đến việc học và công việc. Đặc biệt nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến các bệnh khác nguy hiểm hơn, thậm chí là mất thị lực.

Những tác hại của việc đeo kính sai độ (2)

Tăng độ cận: Đeo kính sai độ, đặc biệt là đeo kính thấp hơn độ cận của bạn khiến cho mắt phải làm việc liên tục, điều tiết nhiều để có thể đạt được trạng thái hoạt động tối đa. Điều này khiến cho mắt không những không giảm độ cận mà có tăng độ bất thường.

3. Lời khuyên khi đeo kính

– Phải chọn kính có độ phù hợp vì đeo kính không đúng độ rất có hại cho mắt

– Khám mắt định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để kịp thời điều chỉnh kính và có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất.

– Nên sử dụng mắt kính thương hiệu với đầy đủ các tính năng cơ bản: Cản tia UV, không loang nước, chống phản quang, hạn chế trầy xước, hạn chế bám bụi, vân tay,…

Lời khuyên khi đeo kính

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi đeo kính không đúng độ có hại mắt hay không cũng như các cách nhận biết kính sai độ hữu ích cho các bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn chọn được mắt kính phù hợp và ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button